á¼¹¼Ñ§àÇçºä«µì
ËÁÇ´ËÁÙèÊÔ¹¤éÒ
 
 
¨Ñ´Êè§â´Â
 
>> การทำของชำร่วยตรายาง
 

การทำของชำร่วยตรายาง

       

แนะนำธุรกิจเบื้องต้น

            การทำของชำร่วยจากตรายาง  เป็นการประยุกต์ใช้เครื่องทำตรายางให้สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับวัสดุได้มากขึ้น  โดยอาศัยเทคนิคของศิลปะและความคิดริเริ่มสร้างสรรค์มาประยุกต์ใช้   และที่สำคัญธุรกิจนี้เป็นเพียงธุรกิจที่ทำโดยอาศัยเครื่องทำตรายาง  เพราะฉะนั้นในการออกแบบ  ท่านสามารถออกแบบโดยโปรแกรมที่ท่านถนัดได้เลย  เช่น  Corel draw   Photo shop เป็นต้น  แล้วส่งปริ้นท์ลงบนกระดาษไข  หรือฟิล์มภายใต้เครื่องปริ้นท์เลเซอร์ที่ท่านมีเพียงเท่านี้ท่านก็สามารถนำไปประยุกต์ทำของชำร่วยจากเครื่องทำตรายางได้แล้ว   เห็นไหมค่ะนับเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่น่าทำมาก  และที่สำคัญการประยุกต์ใช้ทำของชำร่วยจากเครื่องทำตรายางนี้ยังไม่แพร่หลาย  หรืออาจยังไม่มีใครคาดคิดเลยก็ได้  เพราะส่วนมากแล้วจะรู้จักเพียงการทำตรายางเพียงอย่างเดียว  ที่สำคัญนะคะงานมงคลหรืองานที่มีการใช้ของชำร่วยเนี่ยมีตลอดปีเลยนะคะ  และถ้าเป็นของชำร่วยที่แปลกตาเนี่ยจะเป็นการสร้างมูลค่าได้มากเลยทีเดียว  เพราะฉะนั้นอาชีพนี้จึงไม่ควรที่จะถูกมองข้ามไป  

    

การลงทุน

            เริ่มต้นเพียง 29,000 – 35,000  บาท  เท่านั้น

     
   

เครื่องมือ / อุปกรณ์ที่ใช้

1.      เครื่องมือทำตรายาง

2.      กระดาษไข  สเปรย์เร่งดำ

3.      อุปกรณ์อื่นๆ ในชุดเครื่องทำตรายาง

4.      วัสดุที่ใช้สำหรับทำของชำร่วย  อาทิ เช่น   เศษไม้  ริบบิ้น  พวงกุญแจ  เป็นต้น

        

ทำเลและช่องทางการจัดจำหน่าย

1.      ร้านตรายางทั่วไป

2.      ร้านขายของขวัญ   ของชำร่วย

3.      ร้านขายหนังสือทั่วไป

4.      ทำเป็นอาชีพเสริมที่บ้านแล้วฝากขายตามร้านขายเครื่องเขียนทั่วไป

การทำเทียนเจลแป้งหอม

 

วัตถุดิบหาซื้อได้จาก "ตลาดนัดสวนจตุจักรล้วนๆเลยค่ะ"
หรือจะซื้อเจล ,ใส้เทียน, สีผสมเทียนเจล (ต้องเป็นสีน้ำมัน หรือ สีเทียน) , และดินหอมได้จาก
- ร้านศึกษาภัณฑ์พานิช

ดินญี่ปุ่นซื้อจากที่นี้ก็ได้ค่ะ
- B2S ทุกสาขา (มีแต่ดินปั้นนะคะ เป็นดินญี่ปุ่นใช้ได้เหมือนกันแต่ต้องเป็นถุงสีน้ำตาลนะ ถุงสีฟ้าจะแตกมากๆไม่สวยเลย ปั้นละเอียดไม่ได้ค่ะ)

อุปกรณ์รองนะคะ
- วาสลีนใช้ชุบกับนิ้วเวลาปั้นจะได้ไม่ติดมือค่ะ(ศึกษาภัณท์ หรือ จตุจักรโซนดินหอม)
- กาวลาเท็กซ์ ไว้ผสมกับดินเวลาดินเริ่มแห้งนะคะ

ทิปเล็กๆน้อย
** - เวลาปั้นดินหอม เราควรเก็บดินไว้ในถุงพลาสติกไม่งั้นดินถูกอากาศจะแห้งเร็วนะคะ
- เวลาเราใช้นิ้วบี้ดินเพื่อปั้นเป็นกลีบกุหลาบเนี่ยนะคะ จนบางได้ที่แล้วเวลาเอาไปประกอบอาจประกอบไม่ติด
เนื่องจากดินเริ่มแห้งแล้ว เราสามารถใช้กาวลาเท็กซ์ติดกลีบหน่อยๆแล้วนำไปประกอบได้ค่ะ

วิธีทำ
1.
บางท่านซื้อดินที่ผสมสีแล้วก็สะดวกหน่อยค่ะ แต่แจงซื้อเป็นดินขาวมาผสมสีเอง (ถูกกว่า แบบว่า งก) เราใช้สีโปสเตอร์ หรือ สีน้ำ ผสมกับดินลงไปได้เลยค่ะ ค่อยๆเติมสีทีละหน่อย ไม่งั้นเดี๋ยวชมพูปรี๊ดจะไม่สวยน๊า แล้วก็นวดดินให้เข้ากับสีจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ตามรูป 1 , 2 ก็มาสู่ขั้นต่อไปได้เลยค่ะ

2. เราเริ่มปั้นกุหลาบติดใส้เทียนกันก่อนเลยนะคะ หยิบดินมาประมาณ 3 หัวไม้ขีดแล้วคลึงเป็นแผ่นยาวๆ แล้วนำไปม้วนที่ปลายสุดของใส้เทียนค่ะ (ให้ใส้เทียนยาวออกมาจากใจกลางดอกนะคะ ดังรูปที่ 3) หลังจากนั้นก็หยิบดินมาปริมาณน้อยกว่าใจกลางดอกสักหน่อยปั้นเป็ นก้อนกลม แล้วใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้คลึงแผ่ให้เป็นแผ่นกว้างๆนะคะ แล้วนำไปเข้าช่อ (ดังรูปที่ 4-5) แล้วก็ติดกลีบสลับไปเรื่อยๆ จนเป็นดอกกุหลาบ (ดังรูปที่ 6) ใส้เทียนนี้จะใช้กลีบกุหลาบใจกลาง 1 กลีบ และกลีบแผ่ประมาณ 5 กลีบค่ะ

 

3. พอได้ใส้เทียนแล้ว เราก็มาทำดอกประกอบเลยวิธีทำก็เหมือนกับทำไส้ เพียงแต่เราเปลี่ยนเป็นไม้จิ้มฟันเป็นตัวขึ้นรูปดอก (ดังรูป 7 - 8) ดอกประกอบใช้ประมาณ 3 กลีบเท่านั้นเองค่ะ (รวมใจกลางแล้วด้วย) พอขึ้นรูปดอกเสร็จแล้วรูดไม้จิ้มฟันออก แล้วปล่อยให้ดอกแห้ง ระหว่างนั้นก็ปั้นอีก 4 ดอก (ดังรูปที่ 9 )
สรุปแล้วเราจะใช้ดอกกุหลาบทั้งหมด 6 ดอกนะคะ คือ ใส้เทียน 1 และดอกประกอบอีก 5

 

4. นำดอกประกอบ 5 ดอกมาวางเรียงในขวดโหลที่เตรียมไว้ค่ะ ใช้ไม้จิ้มฟันช่วยเรียงจะง่ายขึ้น (รูปที่ 10 แสดงด้านข้าง และรูปที่ 11 แสดงด้านบนค่ะ) แล้วนำใส้เทียนไปวางตรงกลางจัดให้สวยงาม ดังรูปที่ 12

การต้มเจล
- ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็ได้ค่ะ หม้อเล็กๆ หรือไม่สะดวกก็ใช้หม้ออลูมิเนียมตั้งแก๊สก็ได้ค่ะ ใช้ความร้อนน้อยๆ ต้มจนเจลละลายเป็นน้ำแล้ว หลังจากนั้นก็ผสมสีน้ำมันผง สีชมพูลงไป ค่อยๆหยดทีละน้อยนะคะ ไม่งั้นจะชมพูเข้มมากๆ หรือจะใช้สีเทียนที่เด็กๆวาดรูปก็ได้ค่ะ แล้วแต่สะดวกเลย หรือไม่ก็หาซื้อเจลสี ที่ใช้ผสมเทียนเจลโดยเฉพาะก็ได้ค่ะ ถุงละ 10 บาท ค่อยๆบิใส่นะ กวนให้เข้ากันจนได้สีที่พอใจค่ะ

5. หยอดเจลลงในโหลนะคะ หากใช้อุณหภูมิสูงในการต้มเจล ฟองจะเกิดน้อยค่ะ ตักมากระบวยเต็มๆตามรูปที่ 13 เป็นกระบวยแบบปากหยักจะดีมากค่ะ จะได้ไม่หกเลอะเทอะ ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น

 

แล้วเราก็ใช้ริบบิ้นเงินมาผูกเป็นโบว์แล้วแพ็คด้วยถุงพลาสติกอี กทีหนึ่ง แล้วก็ติดลาเบลงานของเรา แค่นี้เราก็จะได้ชำร่วยสวยๆมาใช้ในงาน ด้วยความภาคภูมิใจ และ ไม่เปลืองงบด้วยล่ะค่ะ

            

  

 
วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2552

 

 
หน้าแรก   |   สินค้า   |   เกี่ยวกับเรา   |   คำถามที่พบบ่อย   |   วิธีชำระเงิน   |   เว็บบอร์ด   |   ติดต่อเรา
Copyright © 2008 Souvenir.co.th. All rights reserved.